Giỏ hàng

THỰC ĐƠN 7 MÓN ĂN DẶM - BÉ TĂNG CÂN VÙ VÙ

Sau khi cai sữa và bắt đầu ăn dặm, chế độ dinh dưỡng cần được quan tâm một cách kĩ lưỡng vì hệ tiêu hóa của bé vẫn đang dần hoàn thiện. Mẹ cần phải khéo léo kết hợp 4 nhóm chất: đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và chất xơ để con được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ nhất.

Sau đây là 7 công thức cháo ăn dặm giúp bé tăng cân mỗi ngày. Mẹ áp dụng để thay đổi khẩu phần ăn mỗi ngày trong tuần giúp con thích thú với việc ăn dặm và tăng cân tốt hơn nha.

Thứ 2: Bột gạo bí ngô


Nguyên liệu: 10g bột gạo, 30g bí đỏ, 12g sữa bột, đường.

Chế biến: bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi luộc chín. Sau đó lấy ra dùng thìa tán nhuyễn. Bột gạo hòa với nước, khuấy đều. Cho bột gạo, bí đỏ đã tán nhuyễn và ½ thìa cà phê đường vào xong đảo đều tay cho đến khi chúng quyện nhuyễn lại với nhau. Sau đó cho lên bếp, để lửa nhỏ và đảo đều tay cho đến khi bột chín. Cuối cùng cho sữa bột vào khuấy đều. Nên cho bé ăn khi còn ấm. Lưu ý: đối với dầu ăn bình thường thì nên cho vào trước khi tắt bếp, còn với dầu ăn nguyên chất thì tắt bếp rồi mới cho dầu ăn vào đảo đều. Như thế mới giữ được nguyên dinh dưỡng có trong dầu ăn.

 

Thứ 3: Súp bí ngô và súp lơ xanh

 

Nguyên liệu: 100g bí ngô, 02 súp lơ xanh, dầu ăn cho bé.

Chế biến: Bí ngô gọt vỏ, rửa sach rồi cắt thành 4 phần. Đổ dầu đều lên bí ngô, sau đó đem nướng ở nhiệt độ 400 độ C, cho tới khi bí ngô chín mềm. Súp lơ xanh rửa sạch rồi đem hấp cách thủy. Sau khi bí ngô và súp lơ xanh chín, đem xay nhuyễn. Sau đó bỏ ra bát và cho bé ăn.

 

Thứ 4: Bột đậu hũ, bí xanh

 

Nguyên liệu: 05 thìa bột gạo, 02 thìa bí xanh, 01 miếng đậu non, Dầu ăn cho bé.

Chế biến: bí xanh gọt vỏ, bỏ ruôt và rửa sạch. Sau đó, xay nhuyễn. Cho khoảng 100ml nước vào nồi đun sôi rồi cho bí xanh và đậu hũ vào. Sau 5 phút, cho tiếp bột gạo vào và khuấy đều cho tới khi chín. Sau đó cho thêm 1 thìa dầu ăn vào đảo đều. Lưu ý với từng loại dầu ăn thì cách nấu khác nhau.

 

Thứ 5: Bột cà rốt, táo đỏ

 

Nguyên liệu: 02 thìa cà phê bột gạo, 75g cà rốt, 50g táo đỏ.

Chế biến: cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi đem luộc chín. Luộc với khoảng 300ml nước. Sau đó vớt cà rốt ra, để nguội rồi tán nhuyễn. Bột gạo cho vào nước luộc cà rốt, khuấy đều. Sau đó cho thêm cà rốt đã xay nhuyễn vào rồi đặt nồi lên bếp đun nhỏ lửa. Đảo đều cho đến khi bột chin thì tắt bếp.

 

Thứ 6: Bột khoai tây, bí đỏ, thịt gà

 

Nguyên liệu: 10g bột gạo, 15g thịt gà nạc xay nhuyễn, 15g bí đỏ xay nhuyễn, 15g khoai tây, Dầu ăn

Chế biến: bí đỏ gọt vỏ, đun mềm sau đó nghiền nhuyễn. Khoai tây gọt vỏ, thái nhỏ sau đó đem luộc chín rồi vớt ra tán nhuyễn. Thịt gà xay cho vào 30ml nước lạnh khuấy đều. Bột gạo đem hòa tan với 10ml nước. Đặt nồi thịt gà, bí đỏ và khoai tây lên bếp đun nhỏ lửa cho đến khi chín. Sau đó cho bột gạo vào khuấy đều cho đến khi bột chín. Cuối cùng cho dầu ăn vào đảo đều là hoàn thành. Lưu ý khi cho dầu ăn thì cần phải xem là loại dầu ăn nào và cho vào trước hay sau khi tắt bếp.

 

Thứ 7: Cháo tôm bí đỏ

 

Nguyên liệu: 100g bí đỏ, 20g gạo nếp, 20g tôm tươi, 1 muỗng dầu ăn, Muối, hạt nêm, Ngò, hành lá.

Chuẩn bị: Đem gạo nếp ngâm nước 2-3 tiếng, Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ, Bóc vỏ tôm, đem ướp hạt nêm, gia vị rồi băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Chế biến : Cho gạo nếp đã ngâm nước và bí đỏ vào ninh nhừ. Lượng nước cho vào gấp 2 lần gạo. Sau khi gạo và bí đỏ đã nhừ thì cho tôm xay nhuyễn vào đảo đều và tiếp tục ninh. Nếm thử cháo và cho thêm gia vị nếu nhạt. Nên cho bé ăn cháo lúc còn ấm và cho bé ăn nhạt.

Thực đơn gợi ý giúp mẹ để thay đổi bữa ăn hàng ngày của trẻ, giúp con thích thú với việc ăn dặm và tăng cân đều đặn. Kendamil chúc các mẹ áp dụng thành công nhé!