Giỏ hàng

Phương pháp dinh dưỡng giúp bé phát triển trí tuệ trong 5 năm đầu đời

Theo các chuyên gia về sức khỏe hàng đầu châu Âu, giai đoạn 5 năm đầu đời có vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình phát triển trí tuệ của bé sau này. Bên cạnh các yếu tố như: gen di truyền, môi trường sống, phương pháp giáo dục,... mẹ cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý để bé phát triển khỏe mạnh và thông minh vượt trội.

Chế độ cung cấp dinh dưỡng đúng và đủ sẽ kích thích não bộ phát triển toàn diện về cả tư duy (IQ) và cảm xúc (EQ). Nó cần phải đảm bảo các dưỡng chất sau:

 

1 - Sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tự nhiên tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. PGS. TS. Nguyễn Anh Tuấn khẳng định: sữa mẹ không chỉ tăng sức đề kháng, ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mà còn tăng cả trí tuệ của bé. Sữa mẹ giàu DHA và MFGM (màng cầu chất béo sữa) chứa hơn 150 loại protein khác nhau. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những đứa bé được bú mẹ trong 9 tháng đầu đời sẽ thông minh hơn, so với bé không được bú mẹ hoặc bú mẹ trong vòng một tháng hay ít hơn.

 

2 - Axit béo - Omega 3

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nhi khoa Hoa Kỳ (Journal of Pediatrics), đã chứng minh Axit béo - Omega 3 rất cần thiết đối với sự phát triển của não bộ trẻ. Các nhà nghiên cứu đã cho trẻ sinh non uống sữa có Omega 3; đến 6 tháng tuổi, những trẻ sinh non đó dược nhận thấy phát triển tốt hơn những trẻ sinh non không được uống sữa có Omega 3 cần thiết cho não.

Vì thế, mẹ nên cho bé ăn nhiều các loại thực phẩm giàu Axit béo - Omega 3 như: cá hồi, cá ngừ, cá thu, các loại hạt (bí ngô, vừng, hướng dương), súp lơ trắng, đậu phụ, quả óc chó… kết hợp sử dụng các loại sữa bổ sung Omega 3, giúp bé nâng cao nhận thức và tăng khả năng ghi nhớ.

 

3 - Protein

Là chất kiểm soát sự hưng phấn cũng như là quá trình kiểm soát của các tế bào não, Protein đóng vai trò quan trọng trong việc hoạt động của não như: trí nhớ, ngôn ngữ, suy nghĩ, vận động, chuyển hóa cơ thể, tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh…

Protein chứa trong một số thực phẩm như: thịt nạc, trứng gà, các sản phẩm được làm từ đậu, cá, các loại sò...Tuy nhiên, ăn quá nhiều thịt gây phản tác dụng, làm cho dịch thể trong não nghiêng về tính axit, khiến não phản ứng chậm chạp.

 

4 - Taurine

Taurine là axit amin, cực kỳ cần thiết trong giai đoạn não và hệ thần kinh bộc phát từ khi còn là phôi cho đến hết 3 tuổi. Bé thiếu hụt Taurine có nguy cơ giảm thị lực, não phát triển không bình thường.

Mẹ có thể bổ sung Taurine cho bé bằng các loại thực phẩm động vật giàu đạm như các loại thịt đỏ (heo, bò…), hải sản…

 

5 - Carbohydrate

Đóng vai trò cung cấp năng lượng cho các hoạt động của não, Carbohydrate kích thích tăng cường trí nhớ và thúc đẩy quá trình tư duy. Một số thực phẩm chứa nhiều Carbohydrate mẹ nên sử dụng như: ngô, mì, gạo nếp, đường đỏ, rau củ, trái cây,...

Tuy nhiên, bé cần tránh xa các loại đường tinh luyện trong nước ngọt, bánh kẹo,... Các loại đường này sẽ làm cho não ở trong tình trạng mệt mỏi quá sức, dẫn đến suy nhược thần kinh hoặc là bị ức chế thần kinh.

 

6 - Vitamin và khoáng chất

Vitamin cũng có tác động đáng kể lên hoạt động não bộ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung các chất vitamin và khoáng chất với liều lượng thấp có thể làm tăng nhẹ chỉ số IQ của bé (2 - 3 điểm), thậm chí có thể lên đến 15 điểm.

 

Mách mẹ 6 loại Vitamin và khoáng chất tốt nhất cho trí não:

 

Vitamin B1: có trong ngũ cốc nguyên hạt, các loại rau, sữa tươi… Đây là chất không thể thiếu cho sự phát triển của não và khả năng tư duy.

Vitamin B12: có nhiều trong: gan bò, gan lợn, sữa tách bơ, con hàu, cá trích, thịt, cá, trứng, sữa… Nếu thiếu vitamin này, bé sẽ bị thiếu máu, não không lấy được oxy và các chất dinh dưỡng.

I-ốt: Cách tốt nhất để bổ sung i-ốt là dùng muối chứa i-ốt trong nấu ăn. Ngoài ra, i-ốt được tìm thấy nhiều nhất trong tảo, hải sản, trứng, sữa, rau xanh. I-ốt giúp tuyến giáp tổng hợp các hóc môn Thiếu chất này, trẻ sẽ kém thông minh.

Sắt: bé thiếu hụt sắt sẽ chậm phát triển tinh thần vận động, bị hạn chế nhận thức, vô tâm trước, thờ ơ, không tập trung, chóng mệt mỏi, buồn ngủ, giảm trí nhớ… Thực phẩm chứa nhiều sắt bao gồm: thịt, gan, tiết, lòng đỏ trứng, cá, các loại rau như: rau dền, rau ngót,..., các loại ngũ cốc: đại mạch, kê, bánh mỳ, các loại đậu...

Kẽm: tham gia vào hình thành mô não bộ, kiểm soát, tổng hợp những chất đạm phụ trách về trí nhớ và học tập. Khi thiếu chất vi lượng này, bé có thể nhìn kém trong bóng tối và nheo mắt, dù không có rối loạn thị giác rõ rệt nào. Việc thiếu kẽm cũng gây ảnh hưởng tới khả năng nhận biết của bé. Hải sản và thịt, sữa là nguồn cung cấp kẽm rất lớn cho cơ thể bé. Ngoài ra kẽm còn có trong: gan, trứng, nấm, ngũ cốc, đậu phụ, cá khô, con hàu, rau câu, thịt lợn, hạt đậu, nấm, sò biển…và các loại hạt dẻ, hạt bí đỏ và hạt vừng.

Canxi: Cơ thể đủ canxi thì sẽ giúp cho xương, răng phát triển tốt, kiểm soát sự ức chế khác thường của thần kinh. Thiếu canxi sẽ làm cho tính tình thô bạo, sức đề kháng kém, không tập trung, suy nghĩ chậm chạp. Thực phẩm có nhiều canxi là: sữa bò, hải đới, canh sườn, cá, rau sống, các sản phẩm làm từ đậu, tôm, các loại quả...

wave