Giỏ hàng

ĐỌC THÔNG ĐIỆP SỨC KHOẺ QUA MÀU PHÂN CỦA BÉ

Màu sắc, tình trạng phân của trẻ thế nào là bình thường? Về cơ bản, phân của trẻ được xem là bình thường hay không sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố chính là số tháng tuổi và loại sữa/thức ăn dặm bé nạp vào cơ thể. Dựa vào quan sát, mẹ có thể đọc được tình hình sức khoẻ của bé đấy!


MÀU XANH LÁĐôi khi mẹ sẽ thấy phân bé có màu xanh, nhất là các bé trong thời kỳ ăn dặm hoặc sử dụng. Phân màu xanh có thể do các loại thức ăn có bổ sung chất sắt hoặc có màu xanh mà bé đã ăn trước đó.

Nếu bé đang dùng sữa ngoài, hiện tượng phân màu xanh lá có thể do bé chưa hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng trong sữa. Nếu bạn cho con bú sữa mẹ thì phân màu xanh có thể là một dấu hiệu cho thấy bé của bạn đã nạp vào quá nhiều lactose (đường tự nhiên trong sữa). Điều này có thể xảy ra nếu trẻ bú thường xuyên, nhưng không bú được phần sữa sau giàu dinh dưỡng. Hãy đảm bảo rằng bé đã bú xong một bên ngực trước khi chuyển sang ngực bên kia.MÀU VÀNG NHẠT/NÂU VÀNGNếu phân bé có màu vàng, nâu vàng hoặc da cam, có độ quánh dẻo như bơ lạc nghĩa là hệ tiêu hoá của bé hoàn toàn bình thường. Mẹ lưu ý, bé uống sữa công thức sẽ có xu hướng đi vệ sinh ít hơn và mùi nặng hơn so với các bé uống sữa mẹ nhé!MÀU ĐENNếu mẹ cho bé uống thêm sắt, phân của bé sẽ có màu từ xanh đậm sang màu đen. Nếu mẹ không cho con bổ sung sắt mà phân vẫn có màu đen, hãy hỏi ngay ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng nhé!MÀU NHẠTPhân rất nhạt có thể là dấu hiệu của bệnh vàng da, một bệnh thường thấy ở trẻ sơ sinh. Bệnh vàng da khiến da và tròng trắng mắt của bé ngả vàng và thường là tự hết trong một vài tuần sau khi ra đời. Hãy nói cho bác sĩ hoặc hộ sinh biết nếu bé của bạn bị vàng da, cho dù bệnh có vẻ sắp hết.
Cũng cho bác sĩ hoặc hộ sinh biết nếu phân của con bạn đi rất nhạt, hoặc trắng như phấn. Đây có thể là dấu hiệu của các vấn đề về gan, đặc biệt là khi bệnh vàng da kéo dài hai tuần