Giỏ hàng

3 CÁCH NẤU CHÁO KIỂU NHẬT CHO BÉ

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm được nhiều ba mẹ lựa chọn cho con bởi ưu điểm giàu dinh dưỡng, bé được thử nhiều loại thức ăn… Nếu ba mẹ vừa muốn áp dụng phương pháp này, vừa tiết kiệm thời gian nấu nướng, hãy làm theo 3 cách nấu cháo ăn dặm siêu nhanh và đủ chất này nhé!


NẤU CHÁO TỪ GẠO



Tùy từng độ tuổi mà mẹ cân đối tỷ lệ gạo và nước sao cho hợp lý để có độ thô thích hợp cho bé ăn. Mẹ có thể tham khảo tỉ lệ gạo và nước dưới đây:

- Trẻ 5- 6 tháng, mẹ nên nấu theo tỷ lệ 1 gạo : 10 nước. Sau khi cháo chín, mẹ nên rây qua lưới để gạt bớt lợn cợn rồi mới cho bé ăn
- Trẻ 7 – 8 tháng tuổi, tỷ lệ sẽ là 1 gạo : 7 nước. Lúc này, con đã có thể ăn cháo nguyên hạt
- Khi trẻ đạt mốc 9 đến 11 tháng tuổi, mẹ nên tuân theo tỷ lệ 1 gạo : 5 nước và tiếp tục cho con ăn cháo nguyên hạt

Cách thực hiện

- Trước hết mẹ vo gạo với nước, không nên vo gạo quá kỹ bởi sẽ làm mất đi hàm lượng dưỡng chất bổ dưỡng trong cám gạo.
- Cho gạo và nước theo đúng tỷ lệ vào nồi
- Ngâm gạo trong nồi trong khoảng 30 đến 60 phút
- Cho nồi lên bếp đun ở lửa nhỏ trong khoảng 40 phút
- Tắt bếp, đậy kín vung và ủ thêm 15 phút nữa cháo sẽ chín ngon hơn


NẤU CHÁO TỪ CƠM


Nấu cháo từ cơm sẽ giúp mẹ tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với việc nấu cháo từ gạo, nhưng sẽ không thơm ngon bằng gạo. Khi nấu cháo từ cơm, mẹ cũng cần cân bằng tỉ lệ cơm và nước hợp lý để món cháo có độ thô thích hợp cho bé ăn dặm.

- Khi bé nhà mình được 5 đến 6 tháng tuổi, mẹ theo tỉ lệ 1 cơm : 5 nước. Sau khi mẹ ninh nhừ cháo thì rây qua lưới hoặc bỏ vào máy xay thật nhuyễn rồi cho bé ăn
- Trẻ từ 7 đến 8 tháng tuổi, mẹ áp dụng công thức 1 cơm: 4 nước nấu khi cháo chín và tập cho bé ăn cháo còn nguyên hạt.
- Từ tháng 9 đến 11 tháng tuổi, mẹ cho 1 cơm: 2 nước nấu chín và yên tâm cho trẻ ăn nguyên hạt nhé!

Cách thực hiện

- Cho cơm và nước vào nồi theo đúng tỉ lệ
- Đun sôi nhỏ lửa cho đến khi cơm nở mềm là được


NẤU CHÁO TỪ BÁNH MÌ


Ngoài những cách nấu cháo từ 2 nguyên liệu chính gạo và cơm, các mẹ người Nhật còn sử dụng bánh mì để nấu cháo thay đổi khẩu vị cho bé, theo tỉ lệ chuẩn 1 bánh mì : 5 nước.

- Bánh mì cắt phần vỏ, lấy phần ruột, xé nhỏ cho vào nồi
- Đun sôi nhỏ lửa khoảng 1 – 2 phút
- Cho thêm sữa bột của bé vào khuấy đều (lượng sữa = 2/3 lượng bánh mì)